Cách đây hai tháng, do người hàng xóm nuôi yến không đáp ứng yêu cầu của mình, những người trong xóm anh Quy đã đồng lòng bàn cách khống chế lại nhà nuôi yến này.

Rõ ràng chỉ thị của UBND tỉnh khá hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại, thế nhưng với người dân trong thị xã Gò Công thì việc phải chịu đựng những hộ đang nuôi yến thêm tám năm là một thời gian quá dài. Nếu có một văn bản hay quy định từ trước, chắc hẳn Công ty TNHH Yến Gò Công của chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và không phải gặp những sự cố đáo tụng đình” đáng tiếc này…” – ông Quốc nhận định thêm. Theo ông Trần Minh Hoàng, phó trưởng phòng kinh tế UBND thị xã Gò Công, mặc dù được liệt vào danh mục chăn nuôi, nhưng do chưa có một văn bản nào quy định về việc dẫn dụ và gây nuôi yến, nên ngành nghề này gần như được thả trôi”, mặc cho người dân và doanh nghiệp tự phát triển.

Căn nhà này cũng được trang bị không ít bộ loa diều để phát âm ngoài dẫn dụ. Dưới những bộ loa này cũng đầy ắp phân chim nhưng không có lấy một tổ. Tuy nhiên, ông Hoàng cảnh báo đã có nhiều trường hợp xây nhà dụ yến về làm tổ rồi đóng cửa bỏ đó vì số lượng chim yến về làm tổ không đạt bởi nếu tiếp tục duy trì sẽ lỗ nặng. Theo thông tin từ Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), một căn nhà nuôi chim yến phải có từ 300 con chim trở lên và phải mất 2-3 năm sau khi nhà nuôi chim đi vào hoạt động mới có thể đánh giá mức độ thành công.

Đối với tôi, không có bất cứ vật liệu làm đà tổ Yến sào Nam Phú Đà Nẵng nào mà chim Yến thích hơn cả. Kỹ thuật xây dựng nhà và nuôi yến tại Việt Nam phải được thiết kế phù hợp với điều kiện đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ta. Do đó người thiết kế, đơn vị tư vấn phải thực sự nắm rõ các yếu tố địa lý tại các địa phương, vùng miền để hoàn thành thiết kế và thực hiện kỹ thuật xây dựng nhà yến hiệu quả. Có hai phương án mở lỗ chim là sử dụng giếng trời để khoảng trống cho chim bay xuống nhà yến và phương pháp mở lỗ từ chuồng cu. Kích thước mở lỗ chim bay ra vào nhà yến tùy theo từng kiểu nhà, nhưng tối thiểu là 30x40cm.

B/ Người muốn nuôi yến có điều kiện thực hiên nuôi yên trong nhà, nên mời bên tư vấn đến khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào chuẩn tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.